Những bản hùng ca bi tráng, những câu chuyện sử thi kể về những người anh hùng của buôn làng Tây Nguyên tự bao đời và đâu đó tiếng cồng chiêng ngân vang giữa chốn đại ngàn hoang hoải, đó là những gì ta mãi nhớ về mảnh đất Buôn Ma Thuột đẹp xinh. Buôn Ma Thuột trong trái tim yêu của kẻ lữ hành không chỉ đẹp bởi thiên nhiên hoang sơ, hùng vỹ, mảnh đất bazan màu mỡ ấy còn cuốn hút con người ta bằng những giá trị văn hóa, những di tích lịch sử độc đáo chẳng thể lẫn với nơi đâu. Ta vẫn còn nhớ lần ta lạc bước chùa Sắc Tứ Khải Đoan trên con đường chu du thành phố nhỏ, ta cứ ngỡ như mình đã đặt chân tới một không gian cổ xưa huyền bí vô cùng.

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 1Chùa Sắc Tứ Khải Đoan ở Buôn Ma Thuột – Ảnh: Nguyenhamyna

 

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 2Đưa ta lạc chốn không gian huyền bí vô cùng – Ảnh: Vantran76

 

Chùa Sắc Tứ Khải Đoan tọa lạc ở số 117 đường Phan Bội Châu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Chùa được bắt đầu xây dựng từ năm 1951, cho tới nay, đây được coi là ngôi chùa lớn nhất Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đăk Lăk đồng thời là ngôi chùa cuối cùng tại Việt Nam được phong tứ sắc của chế độ phong kiến.

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 3Đây là ngôi chùa lớn nhất Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đăk Lăk – Ảnh: Bao Tran

 

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 4Cũng là ngôi chùa cuối cùng của chế độ Phong kiến được phong tứ sắc – Ảnh: cuongkhii

 

Ghé chùa Khải Đoan, ai ai cũng phải ngỡ ngàng trước phong cách kiến trúc độc đáo của ngôi chùa. Ở đó ta những công trình được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ theo kiểu nhà rường Huế với tông màu nâu vàng chủ đạo, tạo nên một không gian đầy hoài niệm gợi nhớ về cung đình Huế cổ xưa.

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 5Chùa được thiết kế toàn bằng gỗ theo kiểu nhà rường Huế – Ảnh: Jussavicii

 

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 6Gợi nhớ cung đình Huế cổ xưa – Ảnh: khanh_linh1293

 

Nhưng xen kẽ đâu đó trong từng đường nét, ta còn bắt gặp dáng dấp nhà dài của dân tộcTây Nguyên đầy thi vị, khiến cả công trình không chỉ bó hẹp trong những khuôn khổ chuẩn mực chốn hoàng cung mà còn mang phong vị hoang dã của núi rừng.

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 7Nhưng ta cũng bắt gặp ở đó dáng dấp nhà dài của dân tộc Tây Nguyên – Ảnh: chloepham79

 

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 8Khiến công trình phảng phất phong vị hoang dã của núi rừng – Ảnh: cute.bear.410

 

Đi sâu vào bên trong chùa, ta lại càng ngạc nhiên hơn khi tìm thấy hơi thở hiện đại ẩn hiện trong từng khoảng không gian như một sự cách tân đầy mới lạ mà những nghệ nhân xưa gửi gắm lại nơi này.

Nhiều phong cách hòa hợp nhuần nhuyễn trong một công trình, tạo nên một chùa Sắc Tứ Khải Đoan đẹp hút hồn du khách. Có nét cổ xưa đầy huyền bí hòa quyện trong vẻ hoang dã lạ lùng, có dấu ấn của quyền uy nhưng cũng ẩn sâu những nét gần gũi và mộc mạc. Tất cả tô vẽ cho chùa Sắc Tứ Khải Đoan một vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu.

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 9Nhiều phong cách kết hợp nhuần nhuyễn trong một công trình – Ảnh: giathinhph

 

Chu du chùa Sắc Tứ Khải Đoan 10Tô vẽ cho chùa Sắc Tứ Khải Đoan một vẻ đẹp không thể lẫn vào đâu – Ảnh: mai_p_n

Tới chùa Sắc Tứ Khải Đoan, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp kiến trúc của chùa mà còn lạc vào chốn không gian tâm linh bình lặng. Ở nơi ấy, ta có thể thoải mái hòa mình vào đất trời cao nguyên trong trẻo, để những muộn phiền chợt thoảng qua như gió thổi mây bay. Ở nơi ấy, những xô bồ, náo nhiệt thị thành dường như không chạm tới, chỉ còn lại ta trong những phút giây yên ả của tâm hồn.

– Theo mytour.vn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now